Bảo Vệ Có Quyền Khóa Bánh Xe Đậu Sai Tại Khu Chung Cư Đô Thị Không?

Bảo vệ có quyền khoá bánh xe đỗ sai trong khu chung cư, khu đô thị không?

Thời gian qua những tranh cãi về việc bảo vệ khu chung cư, đô thị khoá bánh xe oto đỗ không đúng quy định vẫn diễn ra gay gắt. Thậm chí xô sát đã diễn ra. Nhiều báo vào bênh người bị khoá bánh và lên án chủ đầu tư/ban quản lý chung cư. Trong đó báo còn phỏng vấn ý kiến luật sư, trong đó viện dẫn Luật Giao thông đường bộ để cho rằng chủ đầu tư/Ban quản lý không có quyền khoá bánh xe. Thậm chí có Đại biểu Quốc hội còn cho rằng không có luật nào quy định bảo vệ được quyền khoá bánh xe. Với tư cách là luật sư và từng làm về pháp lý dự án bđs, ý kiến nhanh của mình như sau:

1/ Trước tiên cần hiểu rằng đường giao thông nội bộ trong khu chung cư/đô thị là do chủ đầu tư xây dựng khi hình thành khu chung cư/đô thị và được nhà nước chấp thuận. Đường này hoàn toàn từ kinh phí chủ đầu tư xây dựng và để phục vụ các chủ sở hữu, sử dụng của khu chung cư, đô thị sau khi hoàn thành. Trong Luật Nhà ở được nằm trong phần tên gọi hạ tầng kỹ thuật. Tất nhiên khi mua nhà, người ta mua vì dự án có các công trình hạ tầng như vậy và tiền mua nhà mà chủ đầu tư bán bao gồm chi phí các công trình hạ tầng như vậy.

Đường giao thông trong khu chung cư, đô thị có thể phân thành 3 loại sau:

1/ Đường nội bộ không phải bàn giao cho nhà nước sau khi hoàn thành. Các khu compound (khép kín) thường là dạng này.

2/ Đường phải bàn giao cho nhà nước nhưng chưa được bàn giao. Chưa bàn giao có thể là do chưa hoàn thành dự án hoặc cơ quan nhà nước chưa tiếp nhận…Thực tế mình từng làm dự án nên biết có những dự án dù chủ đầu tư đề nghị địa phương nhận bàn giao hạ tầng nhưng nhà nước không muốn tiếp nhận. Nó liên quan tới việc trách nhiệm quản lý, duy tu bảo dưỡng con đường của cơ quan có trách nhiệm quản lý.

3/ Đường đã bàn giao cho cơ quan nhà nước

Thứ nhất phải khẳng định đối với đường thuộc số 1 , 2 nêu trên thì chủ đầu tư hoặc/và Ban quản lý khu chung cư/đô thị hoàn toàn có quyền quản lý, quy định. Do đó dựa vào các Nội quy, quy chế đã được thông qua, họ có quyền quy định các nơi dừng đậu, đỗ, xử lý vi phạm, thậm chí hạn chế, không cho người ngoài vào. Do đó bảo vệ có quyền xử lý vi phạm (khoá bánh là biện pháp xử lý). Bảo vệ ở đây cần hiểu là thực thi theo chỉ đạo của chủ đầu tư/Ban quản lý mà thôi. Vì đây mặc dù là đường nhưng không phải là đường công cộng cho tất cả mà là đường nội bộ, nằm hoàn toàn trong dự án và để phục vụ cho các chủ sở hữu trong khu này. Nó thuộc phần hạ tầng kỹ thuật chung của chung cư. Đây là quy định đã được nêu trong Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn.

Thế nên viện dẫn Luật Giao thông đường bộ là không phù hợp, không hiểu về dự án và Luật Nhà ở. Đó là lý do trong các khu chung cư kiểu như của Vin, mình không thấy CSGT vào bắt vi phạm

Đối với đường thuộc trường hợp thứ 3 thì do cơ quan nhà nước về giao thông đường bộ quản lý nên tuân theo quy định đường công cộng chung. Do đó bảo vệ không có quyền khoá bánh ngừoi vi phạm

Thứ hai, về ý kiến cá nhân mình: Với tư cách người ở chung cư mình, việc Chủ đầu tư/Ban quản lý quy định nội quy và xử lý việc đi vào đường nội bộ là hoàn toàn cần thiết. Vì đường này này do chủ đầu tư, người mua nhà bỏ tiền ra tạo dựng và sửa chữa khi hư hỏng. Nhà nước và người ngoài khu này đâu bỏ tiền và cũng đâu chịu trách nhiệm quản lý. Do phục vụ các cư dân trong này nên phải quy định chỗ đậu, đỗ như thế nào đó để tránh ảnh hưởng việc đi lại, sinh hoạt, thậm chí an toàn của những cư dân trong này.

Khi có người ngoài vào thì anh phải tuân theo hoặc hỏi quy định trong khu vực nội bộ của người khác để thực hiện cho đúng. Còn nếu chủ xe khi bị xử lý cho rằng mình đúng, bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện mà. Không thấy khởi kiện mà chỉ thấy kêu gào.

Bên dưới là hình ảnh bảo vệ khóa bánh xe ô tô vị phạm tại dự án Masteri Thảo Điền

bảo vệ khóa bánh xe ô tô vi phạm tại chung cư Masteri Thảo Điền Quận 2

bảo vệ khóa bánh xe ô tô vi phạm tại chung cư Masteri Thảo Điền Quận 2

bảo vệ khóa bánh xe ô tô vi phạm tại chung cư Masteri Thảo Điền Quận 2

Nên chăng, cần trao đổi là các chủ đầu tư/Ban quản lý cần có những thông báo, biển báo, dấu hiệu để người ngoài vào dễ dàng nhận biết và tuân thủ. Ngoài ra biện pháp xử lý cũng cần xem lại để tránh phản cảm, hoặc xung đột quá mức. Còn về quyền, khẳng định lần nữa là các khu chung cư/đô thị có quyền quản lý, xử lý đối với các đường nội bộ của mình.

Ls Đỗ Thanh Lâm

 

5/5 - (1 bình chọn)
Dự án liền kề
  • estellaheights.vn
  • thesunavenue.vn
  • masterianphu.com.vn
  • masterilumiereriverside.vn
Gọi điện ZaloZalo ZaloViber Tư vấn
0901610888